เปิดคุณสมบัติ ‘ใยไผ่’ สุดยอดเส้นใยผ้าเพื่อสุขภาพ

หัวข้อ

ในวงการผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ หนึ่งในวัตถุดิบการผลิตซึ่งเป็นที่กล่าวถึงมากที่สุดอย่างหนึ่งในขณะนี้คือ ‘ใยไผ่’ เนื่องจากเป็นเส้นใยผ้าที่มีคุณสมบัติโดดเด่นมากมายทั้งในแง่ข้อดีต่อสุขภาพนานับประการ รวมไปถึงเป็นทางเลือกการผลิตอันมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดดเด่นเหนือเส้นใยผ้าชนิดอื่นอีกด้วย อ่านถึงตรงนี้ใครอยากทราบแล้วว่าคุณสมบัติดีงามของใยไผ่นั้นมีอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปดูกันเลย

นุ่มนวลต่อผิว

  • นุ่มนวลต่อผิว เนื่องจากเส้นใยไผ่มีความอ่อนนุ่มสูง เมื่อนำไปถักทอเป็นผืนผ้าจึงได้ผลลัพธ์ความเนียนนุ่มเหนือเส้นใยผ้าชนิดอื่นๆ จึงมักเป็นทางเลือกในการนำไปทำผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าสำหรับกลุ่มที่ต้องการความอ่อนโยนต่อผิว ป้องกันการระคายเคือง เช่น เสื้อผ้าสำหรับเด็กอ่อน ผ้าอ้อมเด็ก รวมไปถึงเสื้อผ้าผู้ใหญ่บางประเภทที่ต้องการความนุ่มนวลต่อผิวสูง เช่น ชุดชั้นในเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

ระบายอากาศดีเลิศ

  • ระบายอากาศดีเลิศ สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของเส้นใยไผ่ที่เส้นใยชนิดอื่นไม่มี คือเมื่อเราดูภาพตัดขวางของเส้นใยจะพบว่ามีช่องว่าง (Micro-Gap) และมีรูขนาดเล็ก (Micro-Holes) จำนวนมาก ซึ่งทำหน้าที่ดูดซับความชื้น เช่น เหงื่อ และระบายออกได้ดีกว่า เร็วกว่า จนได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘เส้นใยหายใจได้’ เสื้อผ้าที่ผลิตด้วยใยไผ่จึงโดดเด่นในแง่ของการใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี ไม่อับผิว ไม่ร้อน แห้งง่าย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสวมใส่ในประเทศที่มีอากาศร้อนชื้นอย่างเช่นประเทศไทย  

ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย

  • ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เนื่องจากไผ่ มีสารตามธรรมชาติชื่อว่า ‘Bamboo Kun’ ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ไรฝุ่น เสื้อผ้าที่ผลิตด้วยเส้นใยไผ่จึงมีคุณประโยชน์ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ระงับการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไม่ทำให้เกิดการะคายผิวจากเชื้อโรค ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการผลิตเสื้อผ้าที่สัมผัสผิวตลอดเวลาเช่น ชุดชั้นในเพื่อสุขภาพ

ป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต

  • ป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต เคยสังเกตหรือไม่ว่าเมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีอากาศแห้งมาก เมื่อแตะโดนผ้าบางชนิดจะเกิดไฟฟ้าสถิต รู้สึกคล้ายโดนไฟฟ้าช็อตเบาๆ ทำเอาหลายคนตกใจ เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นเลยกับผ้าจากเส้นใยไผ่ เพราะเส้นใยไผ่ป้องกันการสะสมของประจุไฟฟ้าทำให้ผู้สวมใส่สบายตัวตลอดเวลา 

ป้องกันอาการแพ้

  • ป้องกันอาการแพ้ เพราะธรรมชาติของเส้นใยไผ่มีความกลมมน ไม่มีปุ่มแหลมคม จึงไม่มีส่วนที่ทำให้ระคายเคืองผิวหนัง ให้ผลลัพธ์ของผิวผ้าที่มีความเรียบ นุ่ม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้มีผิวแพ้ง่าย รวมไปถึงผู้ที่เคยมีอาการผิวอักเสบจากการสวมใส่ผ้าชนิดอื่นๆ เช่น ผ้าใยสังเคราะห์ ผ้าขนสัตว์ ผ้าป่าน เป็นต้น 

เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

  • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะกรรมวิธีการนำใยไผ่มาใช้ มักทำโดยการตัดต้นไผ่เป็นท่อนๆ เอาเฉพาะส่วนบน ไม่จำเป็นต้องตัดโค่นทั้งต้น เพราะต้นไผ่เป็นพืชที่โตเร็วมาก สามารถสูงขึ้นเองได้ถึง 3 ฟุตต่อวันตามธรรมชาติโดยไม่ต้องใส่สารเคมีใดๆ เลย การใช้ใยไผ่เป็นวัตตุดิบในการผลิตจึงถือเป็นกลุ่มสินค้าสีเขียว สินค้าที่มีความยั่งยืน เนื่องจากรบกวนธรรมชาติน้อยเมื่อเทียบกับวัสดุชนิดอื่น

แม้คุณสมบัติอันน่าอัศจรรย์ของใยไผ่นั้นมีมากมาย แต่ไม่ใช่ทุกแบรนด์สินค้าที่เลือกใช้ เนื่องจากมีต้นทุนวัตถุดิบที่ค่อนข้างสูง แต่นั้นไม่ใช่อุปสรรคสำหรับแบรนด์ชุดชั้นในสุขภาพ Charabra เพราะเราคัดสรรเฉพาะสิ่งที่ดีที่สุดต่อสุขภาพของผู้สวมใส่เท่านั้น ผลิตภัณฑ์ของ Charabra จึงเลือกใช้ใยไผ่เป็นพื้นฐานหลักในการผลิต เพื่อให้ได้ชุดชั้นในที่ดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง รวมทุกคุณสมบัติเด่นของใยไผ่ไว้ในที่เดียว เกิดเป็นชุดชั้นในสุขภาพไร้โครง ไร้ตะขอ มีเนื้อผ้าที่นุ่มนวลต่อผิว มีความกระชับ ยืดหยุ่น ไม่กดทับหรือรัดแน่นจุดสำคัญต่างๆ ของร่างกาย สวมใส่สบาย ระบายอากาศ ระบายเหงื่อได้ดี ไม่อับชื้น ลดการระคายเคือง ไม่ทำให้เกิดผื่นแพ้หรือรอยแดงในจุดที่ผ้าเสียดสีผิวหนังบ่อยๆ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเป็นชุดชั้นในสำหรับผู้ใหญ่สูงวัยที่เน้นเรื่องสุขภาพเป็นหลัก ซึ่งนอกจากจะดีต่อสุขภาพของผู้สวมใส่แล้วยังเป็นทางเลือกของผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

บทความน่าสนใจ